0919 867 190

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý

Admin - 19/09/2020

Vốn sinh sống và làm việc ở trung tâm Hà Nội nhưng mong muốn có một nơi ở kiểu truyền thống để gia đình nghỉ ngơi cuối tuần, anh Nguyễn Tiến Đạt đã đầu tư mua mảnh đất rộng 180 m2 ở Đường Lâm (Hà Nội) để xây căn nhà cổ.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phải mất 10 năm, anh Đạt mới xây dựng được ngôi nhà cổ theo đúng ý muốn khi may mắn được một hộ gia đình để lại cho bộ khung gỗ nguyên bản gồm 3 gian 2 chái với cửa bức bàn chạm khắc tinh xảo.
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngôi nhà được thiết kế theo hình chữ L với khu bếp nối liền dãy nhà chính. Toàn bộ công trình được xây bằng gạch đá ong nổi tiếng của làng Đường Lâm.
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Để tạo cảm giác thoáng đãng, anh Đạt chủ yếu trồng cây ở sát tường bao quanh nhà. Phần lớn diện tích dành làm sân có lát gạch đỏ truyền thống. Anh đào giếng nước sâu 13m, xây bao quanh bằng đá ong. Ở đây nổi tiếng với câu nói: "Nước giếng Hè, chè Cam Lâm", nghĩa là chè và nước của hai xóm này kết hợp với nhau sẽ có được ấm chè ngon.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lối vào nhà giống như cổng làng thu nhỏ với mái lợp ngói và cây mít vài chục năm tuổi. Xung quanh cổng, anh trồng hoa đào Nhật Tân, tía tô cảnh, hoa hồng... Cây cối được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ nên luôn xanh tốt, nở hoa quanh năm.
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vì anh Đạt sống và làm việc ở trung tâm Hà Nội (cách Đường Lâm 40 km), không có nhiều thời gian giám sát mà ngôi nhà cổ tu sửa đòi hỏi nhiều công phu
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Là người chỉn chu, cầu toàn nên bất kể sai sót nào trong nhà, anh phải sửa ngay. Có lần nhà dựng xong rồi nhưng sai vị trí, thợ phải chuyển khung gỗ đi khoảng 30 cm. Sau khi dựng phần khung gỗ, anh Đạt tìm người có kinh nghiệm làm tường đá ong cho khít mạch. Nhìn bên ngoài, không thấy có vết nối giữa các viên đá.

Mất 8 tháng, công trình mới được hoàn thiện với chi phí 1,4 triệu đồng/ m2 tường.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy ngôi nhà cổ nhưng được anh Đạt làm mới lại rất tiện nghi mà không mất đi tính truyền thống. Anh phải đọc nhiều tài liệu, nói chuyện với các chuyên gia về kiến trúc nhà cổ và đi tham khảo nhiều nhà để tìm hiểu ưu nhược điểm của không gian sống xưa. Từ đó, anh tự lên thiết kế cho nhà mình sao cho nhà vẫn giữ được nét cổ mà đáp ứng nếp sống hiện đại.
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngôi nhà cổ được trang trí những món đồ gốm sứ mang dấu ấn xưa cũ, truyền thống của người Việt như chú Tễu trong múa rối nước, lọ hoa họa tiết men lam, đèn dầu… rất độc đáo. Gian giữa nhà có bày tủ chè, hoành phi, câu đối 40-60 năm tuổi.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trường kỷ cổ thiết kế tinh xảo nhưng khá gọn gàng hợp với ngôi nhà không quá lớn được đặt ở gian bên kia.
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trên tường được treo các bức tranh Đông Hồ, tranh tứ quý... với chiếc đèn mờ ảo trong góc phòng ngủ. Một chiếc bàn đọc sách nhỏ gọn, cũng là nơi làm việc được trang trí một chiếc đèn hình tố nữ đánh đàn.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 11
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trần nhà được thiết kế các thanh gỗ ngang, chạm khắc tinh xảo với các họa tiết rồng phượng được lấy cảm hứng từ hai vị vua làng Đường Lâm như Phùng Hưng đánh hổ, Quá Đằng Giang (vượt sông Bạch Đằng của Ngô Quyền).
Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 12
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hai phòng ngủ có nội thất hiện đại, WC khép kín. Trong phòng còn có một phòng tắm hai cửa để người trong phòng hay ngoài sân đều sử dụng được.

Phía sau nhà, anh Đạt dành một khoảng không nhỏ làm giếng trời, trồng cây xanh, vừa lấy gió, ánh sáng và làm đẹp cho nhà.

Độc nhất Hà Nội: Biệt phủ làm từ đá ong, bên trong toàn đồ cổ quý - 13
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cây cảnh trồng trong nhà cũng theo quan niệm "trước cau sau chuối". Những hình ảnh đồng quê như tượng mục đồng cưỡi trâu hay bình cắm lúa chín vàng đem tới cảm giác bình yên cho nhà.

Ngôi nhà gỗ, mái ngói ri, tường đá ong đậm chất truyền thống cổ xưa mà anh Đạt xây dựng nên nhận được nhiều lời khen ngợi. Không chỉ gia đình anh mà nhiều khách tham quan đến đây cũng mong muốn được một lần trải nghiệm không gian sống làng quê thanh bình.

Tin liên quan

Copyright © 2019 NOI THAT BAO NGOC. All rights reserved. Design by Nina.vn

Đang online: 38 | Tổng truy cập: 3337751

Ghế Xoay văn phòng - Nội thất văn phòng - bàn ghế - hòa phát - 190 - tủ hồ sơ sắt, tủ gỗ, Hà Nội, Sài Gòn, Khu công nghiệp - 0919867190

Nội thất văn phòng - bàn ghế, ghế xoay, ghế quỳ - hòa phát - 190 - tủ hồ sơ sắt, tủ gỗ, Hà Nội, Sài Gòn, Khu công nghiệp - 0919867190

Ghế Xoay văn phòng - Nội thất văn phòng - bàn ghế - hòa phát - 190 - tủ hồ sơ sắt, tủ gỗ, Hà Nội, Sài Gòn, Khu công nghiệp - 0919867190