0919 867 190

Đóng bảo hiểm được 20 năm sẽ nhận được bao nhiêu tiền?

Admin - 04/03/2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc liên quan đến mức hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Bạn Phạm Vân hỏi: "Bây giờ tôi 24 tuổi đóng BHXH là 1,5 triệu/tháng trong thời gian 20 năm. Hết 20 năm tôi sẽ nhận được bao nhiêu tiền bảo hiểm?".

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Theo quy định pháp luật về BHXH hiện hành, người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 1.1.2014 nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 1.1.2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng BHXH một lần.

Pháp luật về BHXH hiện hành có quy định việc điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, để tính hưởng BHXH 1 lần đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và đóng BHXH theo chế độ tiền lương này cũng như đối với người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định và đóng BHXH theo chế độ tiền lương này.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên, không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu nhận BHXH 1 lần thì bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để cơ quan BHXH căn cứ thời gian đóng BHXH, tiền lương đóng BHXH và thời điểm giải quyết hưởng BHXH một lần để tính cụ thể khoản trợ cấp BHXH một lần cho bạn.

Tin liên quan

Copyright © 2019 NOI THAT BAO NGOC. All rights reserved. Design by Nina.vn

Đang online: 12 | Tổng truy cập: 2485988

Đóng bảo hiểm được 20 năm sẽ nhận được bao nhiêu tiền?

Ghế Xoay văn phòng hòa phát, nội thất 190, ghế làm việc Nội thất văn phòng xuân Hòa, ghế xoay nhân viên văn phòng

Nội thất văn phòng - bàn ghế, ghế xoay, ghế quỳ - hòa phát - 190 - tủ hồ sơ sắt, tủ gỗ, Hà Nội, Sài Gòn, Khu công nghiệp - 0919867190